Hỗ trợ trực tuyến

    yahoo Báo giá 098 952 1881

Nghệ Thuật Typography

Loại hình Typography xuất hiện đầu tiên vào thế kỷ XV tại Đông Âu, và thoạt đầu chúng chỉ là những con chữ bằng kim loại giúp cho công việc in ấn và người phát minh ra những con chữ đó là Johannes Gutenberg (người Đức). Nhưng trước đó thực chất chưa chính thức được biết đến là từ những con chữ viết tay của, mà người Trung Hoa (khoảng thế kỉ XI ) là những người đã tạo ra những nét sơ khai nhất về loại hình nghệ thuật này.

Ứng dụng nghệ thuật Typography trong thiết kế quảng cáo

Khái niệm về Typography

Hình ảnh của Steve Jobs – Chủ tịch hội đồng quản trị hãng máy tính Apple, người được mệnh danh là “vị vua” của công nghệ chắc không còn lạ lẫm với bất cứ ai, đặc biệt với những người đam mê thiết kế. Song, ít ai trong chúng ta biết được, Steve Jobs chưa từng tốt nghiệp bất cứ trường đại học nào, ông đã bỏ đại học để theo đuổi một lớp học đồ họa chữ Typography.

Loại hình Typography xuất hiện đầu tiên vào thế kỷ XV tại Đông Âu, và thoạt đầu chúng chỉ là những con chữ bằng kim loại giúp cho công việc in ấn và người phát minh ra những con chữ đó là Johannes Gutenberg (người Đức). Nhưng trước đó thực chất chưa chính thức được biết đến là từ những con chữ viết tay của, mà người Trung Hoa (khoảng thế kỉ XI ) là những người đã tạo ra những nét sơ khai nhất về loại hình nghệ thuật này. Cho đến nay, Typography đã gần như ăn nhập vào tất cả các lĩnh vực và loại hình (báo chí thông tin đại chúng, các giấy tờ pháp lý, thiết kế mỹ thuật, website điện tử ,v.v…) không còn chỉ riêng trong lĩnh vực in ấn như ngày xưa, và cách thức thể hiện cũng ngày càng đa dạng và phong phú.

Vậy Typography là gì, có rất nhiều định nghĩa trả lời câu hỏi này, nhưng theo mình câu trả lời dễ hiểu và đầy đủ nhất đó là , Typography là loại hình thiết kế lấy các chữ cái làm đối tượng khai thác, khiến các con chữ không chỉ là công cụ truyền đạt thông tin bình thường nữa mà con mang tinh nghệ thuật cao cùng với sự thể hiện có tính khoa học. Các bạn viết chữ hang ngày, cách bạn trình bầy 1 bài viết đó chính là Typography,nhưng với cách thức trình bầy và kĩ thuật tạo ra nó chỉ là “bản năng” tự có. Nghệ thuật Typography với những kỹ thuật riêng của mình đã tạo ra những tác phẩm không chỉ bắt mắt mà còn tạo ra những câu truyện, những đường đi dẫn dắt người xem đi theo con đường mà tác giả đã vạch ra trong tác phẩm của mình. Có thể nói cách thức thể hiện một tác phẩm typography vô cùng phong phú và đa dạng, với các kĩ thuật bao gồm việc sử dụng các kiểu chữ khác nhau, các cỡ chữ to nhỏ kết hợp, sự sắp xếp vị trí, màu sắc, độ tương phản của các chữ cái cùng sự kết hợp với những hình ảnh, hình học ,v.v… để tạo ra một tác phẩm Typography. Typography không gò bó trong hình thức thể hiện, đó là sự sang tạo bằng các con chữ.

Typography từ lâu đã là một phần quan trọng của lĩnh vực thiết kế quảng cáo. Các nhà thiết kế thường sửdụng  Typography để thiết lập chủ đề và điểm nhấn trong một quảng cáo, ví dụ bằng cách sử dụng sự tương phản đậm - nhạt, lớn - bé của văn bản, kết hợp với cách sử dụng màu sắc, hình dạng và hình ảnh để truyền tải một thông điệp cụ thể cho người đọc. 

Ngày nay, Typography được sử dụng trong các quảng cáo để phản ánh thương hiệu của công ty. Phông chữ sử dụng trong các quảng cáo truyền tải thông điệp khác nhau cho người đọc, phông chữ cổ điển cho một cá tính mạnh mẽ, trong khi các font chữ hiện đại hơn là một trình dọn dẹp, cái nhìn trung lập, các phông chữ Bold được sử dụng để tạo điểm nhấn.

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ cùng các bạn một số mẫu quảng cáo ứng dụng nghệ thuật Typography, được tuyển chọn từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi cần lên ý tưởng cho việc thiết kế quảng cáo.

 

_ST_

 

Tin liên quan

  • Logo là bộ mặt của bất kỳ thương hiệu nào – là ấn tượng ban đầu – vì thế thiết kế logo là cực kỳ quan trọng. Khi một logo được thiết kế hoàn mỹ sẽ tạo nên một uy thế vững mạnh cho thương hiệu của khách hàng của

  • Khi bạn muốn thiết kế logo cho mình thì câu hỏi trước tiên sẽ là “màu sắc mình sẽ chọn có phải là màu đúng không?” và dĩ nhiên màu sắc của logo phải thể hiện được nội dung và cái tôi của trang web đó. Nhắc nhở bạn rằng